relx電子煙在線銷售網址https://www.now-relx.com/,台灣現貨購買,還價格優惠,貨到付款。

Home / Nghệ Thuật Sống / 10 việc tuyệt đối không nên làm khi đang giận dữ

10 việc tuyệt đối không nên làm khi đang giận dữ

“Tức giận”, “giận dữ” là một trạng thái tâm lí mà ai trong mỗi chúng ta đều mắc phải, gặp phải trong cuộc sống hằng ngày cũng như trong công việc. Người xưa thường nói “giận quá mất khôn“, bởi lẽ trong cơn giận dữ con người ta dường như không kiểm soát được cách hành động của mình dẫn đến các sai lầm nghiêm trọng. Việc kiểm soát cơn giận như thế nào thì chúng tôi sẽ bàn trong một bài viết khác. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ ra cho các bạn 10 việc tuyệt đối không nên làm khi đang giận dữ để hạn chế các hậu quả nghiêm trọng có thể xảy đến. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có cách xử lý tình huống đúng đắn và hạn chế được các sai lầm trong xảy ra trong cuộc sống thường ngày :D.

10 việc tuyệt đối không nên làm khi đang giận dữ
10 việc tuyệt đối không nên làm khi đang giận dữ

1. Không nên đi ngủ khi đang tức giận.

10 việc tuyệt đối không nên làm khi đang giận dữ
Không nên mang cơn giận vào giấc ngủ

Người ta nói rằng “không nên đi ngủ khi giận dữ”. Giấc ngủ làm tăng cường hoặc “bảo tồn” những cảm xúc tiêu cực. Một nghiên cứu trên tạp chí Journal Neuroscience cho thấy giấc ngủ giúp tăng cường trí nhớ, đặc biệt là những cảm xúc. Tiến sĩ Allen Towfigh, bác sĩ chuyên khoa về giấc ngủ và thần kinh học tại thành phố New York cho biết “Chúng ta đang học cách ngủ vì điều đó giúp xử lý và củng cố thông tin mà chúng ta có được trong lúc thức. Vì vậy, khi đi ngủ với tâm trạng tức giận bạn sẽ làm cho cảm xúc trở nên tồi tệ hơn và nhớ lâu về nó hơn ngay khi bạn thức dậy.”

2. Không nên lái xe khi đang giận dữ

10 việc tuyệt đối không nên làm khi đang giận dữ
Không nên lái xe khi đang giận dữ

Lái xe trong lúc tức giận sẽ đem lại vô vàn nguy hiểm cho bạn. Những nghiên cứu cho thấy rằng những rủi ro và tai nạn có tỉ lệ xảy ra cao hơn khi bạn đang “thả hồn” vào những điều khiến bạn giận dữ. Tiến sĩ David Narang, nhà tâm lý học lâm sàng tại Santamonica cho biết: “Khi bạn đang tức giận, bạn là con mồi rất dễ bị tấn công, do đó đây không phải là thời điểm tốt để bạn điều khiển chiếc xe của mình”. “Ngoài ra, tức giận làm hạn chế tầm nhìn và khả năng quan sát của bạn trước những chướng ngại vật như đường hầm, người đi bộ, hoặc các xe khác”. Nếu bạn đang có ý định lái xe thì hãy cố gắng mở to đôi mắt để quan sát xung quanh và xử lý tình huống thật nhanh nhạy, bằng không thì bỏ ngay ý định đó để tránh gây nguy hiểm cho bản thân mình và cho những người khác. Hãy hạ hỏa trước khi cầm lái và luôn luôn như thế bạn nhé!

3. Không tìm “chổ” trút giận, “giận cá chém thớt”

10 việc tuyệt đối không nên làm khi đang giận dữ
Không nên trút giận hay giận cá chém thớt trong cơn giận dữ

Trút bỏ cảm giác tức giận ra khỏi lồng ngực, nghe có vẻ là một ý kiến khá hay, nhưng thực sự lại làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Trong thực tế, trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí CyberPsychology, hành vi và mạng xã hội, một người chỉ cần dành 5 phút để đọc những lời nói bực bội của người khác trên mạng xã hội thôi cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng, làm cho họ không vui và dễ nóng giận hơn. Một nghiên cứu trước đó cũng cho thấy rằng việc đấm gối, đấm tường (hay đấm ai đó) để thỏa mãn cơn giận không chỉ làm bạn cảm thấy giận dữ hơn mà còn có thể kích thích những hành vi kích động về sau này.

4. Không nên ăn uống

10 việc tuyệt đối không nên làm khi đang giận dữ
Khi đang giận dữ không nên ăn uống

Tiến sĩ Kathy Gruver, tác giả cuốn sách “Conquer Your Stress With Mind/Body Techniques” cho biết: “Khi chúng ta đang tức giận, chúng ta thường lựa chọn những thực phẩm không lành mạnh”, “Chẳng ai có thể nghĩ sẽ ăn bông cải xanh thay cho những thứ chứa lượng đường cao, giàu chất béo, hay nạp vào cơ thể thoải mái những thực phẩm chứa carbohydrate (làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch). Ngoài ra, “cảm xúc” đang được dâng trào sau cuộc cãi vả, chúng thay đổi nhanh hơn tốc độ máy bay bay, mà tay bạn cứ liên tục đưa thức ăn vào miệng, sẽ dẫn đến việc nội tạng của bạn làm việc một cách quá tải để tiêu hóa lượng thức ăn được đưa vào mỗi lúc càng dồn dập. Và kết quả là bạn sẽ bị táo bón, tiêu chảy, đầy hơi hay đau bao tử.

5. Không nên tiếp tục cuộc tranh cãi

10 việc tuyệt đối không nên làm khi đang giận dữ
Tuyệt đối không nên tranh cãi khi đang giận dữ

Trong những cuộc trò chuyện, nổi giận sẽ làm bạn không kiềm chế được cảm xúc, và gây khó khăn để có được kết quả tốt đẹp. Tiến sĩ Christine M. Allen, nhà tâm lý học và huấn luyện viên từ Syracuse, New York nói: “Tranh luận trong lúc tức giận sẽ làm bạn hối tiếc vì những gì bạn đã nói ra, những lời đó sẽ gây ra tổn thương mà bạn không thể bù đắp được. Bạn có thể chỉ cần 10 phút hay thậm chí 10 ngày để có thể quay lại cuộc trò chuyện. Alen nói: “Điều đó sẽ thật sự quan trọng vì bạn đã sẵn sàng quay lại câu chuyện đang bàn luận dang dở”. Hãy bình tĩnh và chủ động hơn trong việc kiểm soát cảm xúc bản thân.

6. Không đăng status lên Facebook

10 việc tuyệt đối không nên làm khi đang giận dữ
Khi đang giận dữ không nên đăng status lên facebook

Cũng như những lời nói khi giận dữ, khi bạn lên trang cá nhân của mình để trút bực bội về bạn bè, gia đình hay những người làm bạn giận thì những thứ đó cũng có thể gây tổn thương tương tự với nhân vật bị nói đến. Chưa kể rằng chẳng hay ho gì khi để những người khác thấy được con người của bạn trở nên tệ hại như thế nào khi nóng nảy qua những câu status, hoặc giả bạn có muốn xóa đi những thứ đó thì nó cũng đã được đọc, được nhìn thấy, thậm chí được lưu lại, chụp hình lại… và có thể gây ảnh hưởng đến bạn và mối quan hệ của bạn bất cứ lúc nào. Vừa qua, một anh chàng người Mỹ đã bị FBI theo dõi và bắt hầu tòa do liên tục đăng những câu status thể hiện sự giận dữ và mang tính đe dọa đối với công ty cũ, và vợ con của mình. Mạng xã hội có thể là ảo, nhưng hậu quả bạn nhận được đều là thật đấy!

7. Không nên gửi email

10 việc tuyệt đối không nên làm khi đang giận dữ
Không gửi email khi đang giận dữ dù đó là email công việc hay cá nhân

Hãy làm tương tự như facebook, đừng gửi email cho bất kì ai khi bạn đang “phát hỏa”, vì bạn chẳng thể thu hồi email sau khi đã nhấn nút gửi đi. Nếu quá khó khăn để kiềm chế cảm xúc ngay lúc đấy, hãy ghi tất cả vào một file word. Allen nói: “Bằng cách này bạn không thể gửi nó đi nhanh được, nó sẽ cho bạn thời gian an toàn để bình tĩnh trở lại, khi đấy chỉ việc xóa bỏ đi những gì bạn đã viết là xong.

8. Không nên uống rượu bia

10 việc tuyệt đối không nên làm khi đang giận dữ
Không nên uống rượu bia khi đang giận dữ

Bạn nghĩ một chút cồn có thể làm cho cơn giận mình nguôi ngoai, thực tế lại hoàn toàn trái ngược. Narang nói: “ Rượu làm bạn không thể kiểm soát được hành động khi tức giận”. Rượu tác động vào các thùy của não ở vùng trán làm giảm ức chế, nó có nhiệm vụ kiểm soát các hành động bộc phát nhất thời. những xung điện được phát ra nhằm cản trở hành động cố ý gây hại cho bản thân và cho người khác. Narang nói: “Điều này đôi khi dẫn đến việc bạn sẽ hối tiếc cả đời vì đã phá hủy vĩnh viễn thứ gì đó, hoặc làm tổng thương đến người khác chỉ vì cảm xúc bộc phát nhất thời”. Những hành động sai lầm mang hậu quả lớn có thể xảy ra chỉ vì cảm xúc nhất thời. Bạn sẽ không muốn điều này xảy ra đâu phải không?

9. Không nên phớt lờ những biểu hiện của bệnh cao huyết áp

10 việc tuyệt đối không nên làm khi đang giận dữ
Không nên bỏ qua dấu hiệu của bệnh huyết áp khi đang giận dữ

Điều này đặc biệt quan trọng với những người có bệnh tim hoặc cao huyết áp. Nguy cơ bị lên cơn đau tim hoặc đột quỵ sẽ tăng cao kéo dài trong khoảng 2 tiếng đồng hồ sau khi bạn nổi cơn giận. Theo nghiên cứu từ các tạp chí European Heart, đau tim và đột qụy có nguy cơ tăng nhanh trong vòng vài giờ sau khi bạn nổi cơn giận dữ, đặc biệt với những người có tiền sử bị đau tim. Nguy cơ đau tim tăng gấp 5 lần và nguy cơ đột qụy tăng gấp 3 lần. Bradley Bale, tác giả của cuốn sách Beat Gene Heart Attack cho rằng: “Hãy kiểm tra huyết áp ngay khi bạn tức giận” bạn sẽ thấy được hậu qủa như thế nào, do đó “Bạn cần phải điều tiết huyết áp của mình. Khi nó lên cao bạn cần phải làm việc siêng năng để kiềm chế sự tức giận của mình, tập thể dục đều đặn giúp bạn có giấc ngủ sâu hơn.

10. Không nên nói chuyện điện thoại

10 việc tuyệt đối không nên làm khi đang giận dữ
Khi đang cơn giận dữ không nên nói chuyện điện thoại

Hãy đối mặt trực tiếp với vấn đề và giải quyết chúng. Khi nói chuyện qua điện thoại bạn sẽ không thể nắm bắt được ý đồ của đối phương cũng như không thấy được nét mặt của họ. Vì vậy, khi cãi nhau hoặc nói chuyện điện thoại lúc nóng giận chỉ làm cho tình huống thêm tồi tệ mà thôi.

Dưới đây là một số câu danh ngôn về “giận dữ” mà tôi thấy hay và ý nghĩa

  • Hậu quả cơn nóng giận bao giờ cũng nghiêm trọng hơn nguyên nhân. (Ngạn ngữ Hy Lạp)
  • Sự tức giận là axit có thể gây hại cho vật chứa nó nhiều hơn là những gì mà nó được đổ lên. (Mark Twain)
  • Sự tức giận không bao giờ thiếu lý lẽ, nhưng hiếm khi có lý lẽ tốt. (Benjamin Franklin)
  • Bất cứ điều gì bắt đầu trong giận dữ đều kết thúc bằng sự xấu hổ. (Benjamin Franklin)
  • Phương thuốc hữu hiệu nhất cho giận dữ là trì hoãn. (Thomas Paine)
  • Con người nên quên đi giận dữ trước khi nằm xuống ngủ. (Mahatma Gandhi)
  • Cơn tức giận bắt đầu với sự dại dột, và kết thúc bằng sự hối hận. (Beverly Sills)
  • Giận là đem lỗi lầm của người khác trừng phạt bản thân mình. (Khuyết danh)
  • Sự tức giận là thứ vũ khí mà chúng ta cầm đằng lưỡi. (James M. Barrie)
  • Giận một người mà mình yêu thương là không thể nào có ngày hết giận được. Mình lại không thể tha thứ cho họ nhưng mình lại không thể dứt khoát với họ một cách triệt để. Cuối cùng không đâu vào đâu. Cuối cùng mình trở thành một người mà chính mình cũng ghét vô cùng. (trích The Gem of Life)
Khi tức giận không nên làm gì Những việc không nên làm khi đang giận dữ

About Kham Pha

Previous 10 sự thật bất ngờ về sự cô đơn
Next Đám mây nặng bao nhiêu?