relx電子煙在線銷售網址https://www.now-relx.com/,台灣現貨購買,還價格優惠,貨到付款。

Home / Mẹo Vặt Chống Nóng Cho Mùa Hè / 10 Mẹo Vặt Làm Mát Tức Thì Ngôi Nhà Của Bạn Trong Mùa Hè

10 Mẹo Vặt Làm Mát Tức Thì Ngôi Nhà Của Bạn Trong Mùa Hè

Đến hẹn lại lên, mỗi năm vào mùa hè không khí vô cùng nóng bức và oi ả. Những ngày hè, nhiệt độ lên đến 38-40 độ C hoặc cao hơn, những lúc như thế này đi đâu làm gì cũng thấy nóng bức, thậm chí ngồi hay nằm một chổ cũng chảy mồ hôi đầm đìa. Nếu có điều kiện lắp đặt điều hòa cho ngôi nhà thì không có gì để nói, vấn đề là không phải ai trong chúng ta cũng có điều kiện đề làm như vậy. Ngoài ra còn phải kể đến những ngày cúp điện thì có điều hòa cũng như không :P. Vậy ngoài cách đơn giản nhất và tốn kém nhất là lắp đặt điều hòa  không khí ra còn cách nào đơn giản và hiệu quả hơn để làm mát ngôi nhà trong mùa hè nóng bức này không? Trong phạm vi bài viết này, tôi giới thiệu đến các bạn 10 mẹo vặt đơn giản và dễ làm giúp hạ nhiệt ngôi nhà của bạn một cách nhanh chóng trong những ngày hè nóng bức này.

1. Sử dụng điều hòa không khí

10 Mẹo Vặt Làm Mát Tức Thì Ngôi Nhà Của Bạn Trong Mùa Hè
Sử dụng máy lạnh để làm mát ngôi nhà của bạn và mùa hè nóng bức

Đây là cách đơn giản nhất, hiệu quả nhất, tốn kém nhất và cũng khó thực hiện nhất :'(.

2. Sử dụng quạt phun sương

10 Mẹo Vặt Làm Mát Tức Thì Ngôi Nhà Của Bạn Trong Mùa Hè
Sử dụng quạt phun sương làm mát là biện pháp hiệu quả và cũng khá kinh tế

Hiện nay, quạt phun sương được coi là giải pháp hữu hiệu thay thế cho điều hòa vì ưu điểm tiết kiệm năng lượng và giá thành. So với điều hòa nhiệt độ, những chiếc quạt phun sương tiết kiệm đến hơn 75% điện năng mà không hề thua kém về hiệu quả làm mát nhà và giá cả cũng khá bình dân. Ngoài ra, loại quạt này còn làm tăng độ ẩm trong không khí, mang lại cảm giác dễ chịu trong những ngày hè nóng bức.

3. Sử dụng quạt gió

10 Mẹo Vặt Làm Mát Tức Thì Ngôi Nhà Của Bạn Trong Mùa Hè
Dùng quạt đúng cách sẽ tăng mức độ hiệu quả của làm mát

Quạt điện là phương tiện chống nóng không thể thiếu vào mùa hè, ưu điểm lớn nhất của nó là giá rẻ và do đó tất cả mọi người đều có thể tiếp cận. Tuy nhiên dùng quạt như thế nào cho hiệu quả? Như các bạn biết, dùng quạt là rất cần thiết để giúp lưu thông không khí trong nhà, giúp căn nhà mát mẻ. Trong tiết trời nóng bức, bạn cần dùng quạt một cách thông minh hơn để làm mát nhà. Ví dụ như: bạn có thể đặt một chai nước đá hoạc một chậu nước phía trước cánh quạt để gió mát hơn, vào buổi tối bạn có thể để quạt gần cửa sổ để thổi luồng gió mát bên ngoài vào trong nhà.

4. Sử dụng thiết bị điện hợp lí

10 Mẹo Vặt Làm Mát Tức Thì Ngôi Nhà Của Bạn Trong Mùa Hè
Sử dụng thiết bị điện hợp lí vừa chống nóng hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí

Nghe thì có vẻ không chẳng liên quan gì nhưng nếu bạn để ý thì bất kỳ thiết bị điện nào khi hoạt động cũng đều sản sinh ra một nhiệt lượng nhất định. Càng sử dụng nhiều thiết bị điện và càng sử dụng lâu thì nó cũng góp phần tăng nhiệt cho ngôi nhà của bạn đấy. Sử dụng phương pháp chống nóng này bạn còn giảm bớt chi phí điện năng hàng tháng nữa. Lợi cả đôi đường :D. Để thực hiện tốt việc này, gia đình bạn nên tập trung sinh hoạt trong một căn phòng thay vì trải ra khắp các phòng như mọi khi. Thêm vào đó, hãy lên lịch nấu nướng, dọn dẹp thật khoa học để tránh phải bật bếp nấu nướng quá nhiều, gây ra sự bức bí không cần thiết. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn đèn compact, đèn led thay cho đèn dây tóc để tiết kiệm đồng thời hạn chế nhiệt lượng phát ra.

5. Mở cửa đúng thời điểm

10 Mẹo Vặt Làm Mát Tức Thì Ngôi Nhà Của Bạn Trong Mùa Hè
Đóng mở cửa hợp lí sẽ làm cho ngôi nhà bạn mát lên trông thấy

Trong chúng ta, ai cũng biết mở cửa là việc cần thiết để ngôi nhà được thoáng khí và mát mẻ. Tuy nhiên, trong thời tiết hè nóng bức, nếu mở cửa không đúng cách, đúng thời điểm, ngôi nhà của bạn thậm chí còn nóng bức hơn. Vậy đâu là thời điểm bạn có thể mở cửa đón gió mát trong mùa hè? Câu trả lời là: mở cửa vào ban đêm và sáng sớm, khi sức nóng của mặt trời không còn thiêu đốt ngôi nhà của bạn và đóng cửa vào thời gian ban ngày, tốt hơn hết, bạn nên đóng cửa và dùng rèm che để ngăn cho nhiệt độ trong nhà tăng lên.

6. Treo mành hoặc một tấm vải ướt trước cửa, cửa sổ

10 Mẹo Vặt Làm Mát Tức Thì Ngôi Nhà Của Bạn Trong Mùa Hè
Sử dụng màn- – rèm che chắn cửa sổ hoặc tường nhà sẽ làm mát ngôi nhà của bạn

Một tấm mảnh che hoặc vải ướt trước cửa, cửa sổ hoặc phần tường nhà bị nắng chiếu dữ dội sẽ làm giảm nhiệt bức xạ vào căn nhà, từ đó khiến ngôi nhà mát mẻ hơn. Trong thời tiết nắng gắt, bạn có thể “bơm” thêm nước cho mành hoặc miếng vải này để giữ cho nhà được mát hơn. Đây là biện pháp chống nóng cho ngôi nhà rất đơn giản và hiệu quả nhưng ít người biết và ứng dụng.

7. Vệ sinh nhà cửa, sắp xếp đồ đạc trong nhà

10 Mẹo Vặt Làm Mát Tức Thì Ngôi Nhà Của Bạn Trong Mùa Hè
Vệ sinh nahf cửa và sắp xếp đồ đạc hợp lí cũng là một biện pháp chống nóng

“Nhà sạch thì mát”, đây là một trong những chú ý quan trọng nhất để làm mát nhà mùa hè nắng nóng. Đầu tiên, bạn nên loại bỏ những vật dụng không dùng đến hoặc các loại giấy rác, chai lọ…. để nhà bớt cảm giác chật chội, mà thêm phần thông thoáng. Bố trí lại một số đồ nội thất đang chắn đường thoáng gió như cửa sổ hoặc những đồ sinh nhiệt ra khu vực dễ thoát nhiệt hơn. Không nên đặt bếp nấu ăn quá gần phòng ngủ khiến khói, dầu mỡ… gây cảm giác nóng bức.

8. Dùng cây xanh

10 Mẹo Vặt Làm Mát Tức Thì Ngôi Nhà Của Bạn Trong Mùa Hè
Cây xanh sẽ giúp không khí trong nhà trong lành và mát dịu

Ai cũng biết cây xanh giúp cho bầu không khí trong lành, ngoài ra nó cũng là một công cụ làm giảm nhiệt độ hữu hiệu. Chậu cây cảnh, hoa cảnh, cây bụi và cây dây leo đều có thể làm mát nhà. Bạn có thể trang trí hoặc trồng cây rụng lá, cây bụi ở hướng Đông và hướng Tây để che chắn ánh nắng chiếu vào nhà. Ngoài ra, bạn có thể trồng cây dây leo phủ kín tường để làm giảm sức nóng nhanh chóng và làm đẹp thêm ngôi nhà. Các giống cây bụi cũng phát huy tác dụng tương tự khi trồng xung quanh nhà.

9. Đưa nước vào không gian sống

10 Mẹo Vặt Làm Mát Tức Thì Ngôi Nhà Của Bạn Trong Mùa Hè
Bố trí thêm chậu cá cảnh – hồ nước trong nahà sẽ giúp làm mát ngôi nahf của bạn

Nước góp phần làm dịu đi cái oi bức của mùa hè. Đưa nước vào không gian sống chính là một trong những giải pháp phù hợp với ngôi nhà xứ nhiệt đới. Bạn có thể thiết kế tiểu cảnh là một hồ nước hay con suối nhỏ trong nhà. Hoặc sử dụng các loại cối đá, máng nước, hòn non bộ, bể cá cảnh vừa có tác dụng trang trí vừa tạo tiếng nước chảy róc rách dễ chịu phòng khách, phòng giải trí, phòng ăn…

10. Cách nhiệt cho tường nhà, mái nhà, cửa kính

10 Mẹo Vặt Làm Mát Tức Thì Ngôi Nhà Của Bạn Trong Mùa Hè
10 Mẹo Vặt Làm Mát Tức Thì Ngôi Nhà Của Bạn Trong Mùa Hè

Đối với tường nhà và cửa kính, bạn mua xốp hoặc film cách nhiệt với kích thước phù hợp rồi dán, dựng phía ngoài tường khu vực bị nắng gắt, cửa kính sẽ làm cho nhà đã mát hơn nhiều. Đối với mái nhà, bạn có thể được thực hiện bằng cách đóng thêm trần giả với các chất liệu chuyên chống nóng bằng thạch cao, túi xốp hơi cách nhiệt, film và xốp cách nhiệt. Bạn có thể lắp hệ thống phun nước, phun sương để làm giảm nhiệt cho mái nhà. Nếu nhà bạn có sân thượng ngoài cách lắp hệ thống phun nước, phun sương để giảm nhiệt thì bạn cũng có thể trồng thêm chậu cây cảnh, trồng rau xanh phía trên, vừa mát vừa có hóa để ngắm, có rau sạch để sử dụng.

Đương nhiên là có thể kết hợp nhiều giải pháp cùng nhau để hiệu quả tốt hơn trong việc hạ nhiệt cho ngôi nhà của bạn. Bạn hãy thử áp dụng các mẹo vặt chống nóng trên và kiểm tra tính hiệu quả của nó và phản hồi cho chúng tôi nhé.

Làm Thế Nào Để Chống Nóng Cho Nhà Cửa? Mẹo Vặt Chống Nóng Cho Ngôi Nhà Của Bạn Vào Mùa Hè Mẹo Vặt Hạ Nhiệt Ngôi Nhà Của Bạn Vào Mùa Hè

About Kham Pha

Previous Top 10 Hang Động Đẹp Nhất Hành Tinh
Next Top 10 Thác Nước Cao Nhất Thế Giới